Chúng ta đã thấy các thiết kế hiện đại của áo dài và rất nhiều biến thể của bánh mì truyền thống, nhưng đối với một trong những nét xưa Việt Nam đậm chất là cà phê đá vẫn hầu như không bị ảnh hưởng, ít nhất cho tới bây giờ. Vì nếu Phong Lâm của Vietnam Coffee Republic nảy lên một ý tưởng gì đó khác biệt, bạn sẽ có thể cá rằng nó sẽ trở thành hiện thực.

Sau khi theo học visual arts tại Singapore, công việc đầu tiên của Phong là làm trong ngành quảng cáo tại Singapore, sau đó mở một công ty riêng khi trở về Sài Gòn. Những kinh nghiệm từ việc bán sản phẩm của người khác đã thôi thúc anh muốn tự làm gì đó cho mình, muốn vận dụng những kỹ năng của mình vào một thứ gì đó thực sự đam mê. Anh muốn hoàn toàn hiểu và nắm rõ sản phẩm của mình, cả bên trong lẫn bên ngoài, từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc.

Và rồi, cách đây 5 năm, khi đang chuẩn bị gây dựng bar cà phê và dòng cà phê mới dưới tên Vietnam Coffee Republic, Phong nhận thấy mình phải biết được sự khởi đầu của một tách cà phê: những hạt cà phê được trồng như thế nào. Thực sự bị mê hoặc, anh càng đào sâu vấn đề và bắt đầu lĩnh hội tất cả kiến thức anh có thể. Cũng không phải chỉ tìm hiểu cho biết, anh đã chia sẻ với những nhà nông cách trồng cây cà phê với những gì anh học được để mọi người có biết về những phương pháp hiện đại để trồng ra những hạt cà phê hoàn hảo.

Chế cà phê pha lạnh hoàn hảo

Biết cách trồng hạt cà phê ngon là một chuyện, chế được cà phê pha lạnh hoàn hảo lại là chuyện hoàn toàn khác. Một ly cà phê đá bình thường được làm lạnh từ cà phê pha nóng. Nhưng cà phê pha lạnh thì khác; nó được pha chế mà không cần nhiệt: nước nhiệt độ phòng được đổ vào, tí tách nhỏ giọt, rơi xuống cà phê đã xay, những giọt nước này từ từ hút hết hương vị cà phê trong một quá trình 16 tiếng. Vì nó được chế với nước lạnh hơn nên hương vị sau cùng nói chung ngọt dịu hơn, tròn vị và đầy hơn nhưng dễ chịu hơn so với cà phê đá bình thường.

Điều đó cũng đồng nghĩa là hương vị thật của cà phê thô quan trọng hơn rất nhiều. Nhưng ngay cả hạt cà phê hoàn hảo nhất chưa chắc đã làm nên một tách cà phê ngon, nhất là đối với loại cà phê pha lạnh đặc biệt mà Phong đặt mục tiêu tới. Vì vậy nên anh phải xem xét kỹ càng từng công đoạn một sau khâu chọn lựa cà phê. Trong vòng một năm, Phong đã trồng nhiều giống cây cà phê, rang hạt theo các phương pháp khác nhau, nếm thử rồi thụ cảm, nếu anh chưa cảm thấy hài lòng là phải bắt đầu lại từ đầu.

“Thật khó hình dung nhưng chỉ từ các giống cà phê khác nhau, người rang có thể tạo hơn 800 hương vị, vậy nên phương pháp duy nhất để tìm được hương vị chúng tôi đang tìm kiếm là tiếp tục nếm thử và điều chỉnh. Nó là cả một quá trình dài và gian nan, nhưng rất đáng làm.” Phong tâm sự. Và sản phẩm sẽ không bao giờ được lên kệ nếu anh nghĩ nó chưa hoàn hảo.

Sau khi pha trong dây chuyền vô trùng, cùng với công nghệ chiết xuất và đóng chai dành riêng, cà phê pha lạnh bây giờ có thể giữ được lên đến 6 tháng, phần cốt cà phê được đặt trong một chiếc thùng lớn, từ từ hút hương vị của môi trường xung quanh – bước này thực sự ảnh hưởng đến hương vị từ tận cốt lõi.

Cà phê pha lạnh CÀ PHÊ ĐÁ của Vietnam Coffee Republic có thể đặt mua trực tuyến tại readytodr.ink. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm cả không gian và thức uống của VCR thì hãy đến “VCR – The House” số 8A/7B2 Thái Văn Lung, Quận 1, Sài Gòn để được tiếp đón nồng nhiệt nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.