Mỗi tháng vài lần, anh bạn của tôi hay nói rằng cho dù đã trưởng thành với việc làm ổn định thì tôi vẫn cứ như một đứa trẻ. Ấy là vì với bất kỳ điều gì đang diễn ra tôi đều dễ có một cảm xúc đặc biệt và thấy rõ mình đang “tăng động” (bất kỳ người bạn nào của tôi cũng có thể làm chứng cho điều này)

May mắn cho tôi khi tôi thấy rất ổn khi sống như-một-đứa-trẻ. Thực tế là phải chăng ai trong chúng ta cũng cảm nhận sự ngột ngạt khi sống “cuộc-đời-của-người-lớn”? Phải chăng chúng ta ai cũng gò mình nghiêm túc thêm một tí để được công nhận là một người lớn có trách nhiệm và “đúng” với tuổi của mình hơn?

 1. Hãy sống tại đây và ngay lúc này
  Trẻ em có khả năng bẩm sinh để mỗi ngày có thể bắt đầu mới. Đi qua những trải nghiệm và ấn tượng của ngày hôm qua, trẻ em có thể thoả thích tận hưởng tất cả những cuộc phiêu lưu mới đang có trong hôm nay.
 2. Hãy yêu thích việc học, học nữa
  Trẻ em tiếp cận những sự việc khác nhau với cùng mức độ ngạc nhiên và tò mò. Với lòng yêu thích khám phá và một trái tim rộng mở, trẻ em lặp đi lặp lại những hành vi nhỏ để bước đầu hiểu thêm về thế giới. Từ trò chơi ném thia lia một viên sỏi trên mặt nước để xem sóng gợn cho tới trò trốn-tìm tưởng chừng bất tận.
 3. Đừng ngừng chơi đùa
  Khi làm việc chăm chỉ, chúng ta nghĩ rằng mình đang tiến bộ, nhưng nhìn vào trẻ em, chúng ta thấy rằng để lớn lên thì chơi đùa là một nguyên tố hữu hiệu. Khi chơi đùa, chúng ta có những khám phá không tưởng và có thể tìm ra lời đáp cho những thử thách tưởng chừng không thể sau bao nhiêu suy nghĩ đến đau đầu.
 4. Ngả lưng nghỉ ngơi
  Thật ngạc nhiên là việc nghỉ ngơi và hít thở lại có thể giải quyết vấn đề trong vòng đôi ba phút.  Nhưng, thực tế là khi đang căng thẳng thì chúng ta ít làm như vậy.  Chúng ta thấy mỗi khi những đứa trẻ mệt, chúng ta thường bảo chúng chậm lại một tí, thả lỏng, và hãy nghỉ ngơi đi.  Đó, chúng ta thì lại rất ít khi tự nhắc mình như vậy.
 5. Cho mọi người biết khi nào là đủ
  Lần gần đây nhất mà bạn nói KHÔNG với ai đó là khi nào?  Thực tế là trẻ em hiểu rõ sức mạnh của việc từ chối (hoặc im thin thít hoặc đôi khi không im lặng tí nào).  Hãy nhận diện những giới hạn của bản thân, và nói ra để mọi người biết.

 Daan van Rossum là người tin tưởng vào sức mạnh của tâm lý học tích cực nhất Việt Nam Daan van Rossum là người tin tưởng vào sức mạnh của tâm lý học tích cực nhất Việt Nam

Vì vậy nếu bạn đang quá tải, mệt mỏi, mất cảm hứng, hoặc bất kỳ lúc nào mà giải pháp của-người-lớn không có hiệu quả, thì bạn hãy thử chậm lại và hỏi mình rằng: “Đứa trẻ 5 tuổi hồi xưa trong tôi sẽ làm gì lúc này?”

Hạnh phúc không khó tìm nếu bạn biết cách. Bright sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để tìm thấy Hạnh phúc. Vậy nên, đừng ngại ngần tham gia chuyến tàu Bright Happiness Project cùng Bright bạn nhé!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.