Chef Luke Nguyen Chef Luke Nguyen

Sau khi kết thúc mùa giải Masterchef Việt Nam, Luke Nguyễn nảy ra ý tưởng đem về thêm phiên bản Masterchef Nhí. Thế là anh đi khắp Sài Gòn tìm kiếm những bạn nhỏ dự thi. Trong cuộc tìm kiếm này, Luke nhận ra một sự thật đáng buồn, mà chính sự thật này đã đặt hạt nhân đầu tiên khiến anh hành động vì ẩm thực Việt.

Khi Luke hỏi các bạn nhỏ con thích món gì nhất, 9 trên 10 bé trả lời “mì xào” hoặc “trứng chiên”. Luke rất buồn, phần vì anh tưởng các bé phải biết, và được ăn nhiều món Việt đa dạng hơn, phần vì anh lo, hình như máu ẩm thực đang dần biến mất trong gen người Việt. Ngày nay, các gia đình trung lưu ngày càng đông. Nhiều ba mẹ bỏ thói quen nấu nướng cho cả nhà thế là các con không được vào bếp học nấu hoặc phụ giúp ba mẹ nữa. Công việc bận rộn, mất hứng nấu ăn và xung quanh có quá nhiều thức ăn nhanh, là những yếu tố đang thay đổi một đất nước từng nổi tiếng về nền ẩm thực đa dạng đặc sắc. Nhưng đôi khi, Luke thừa nhận, để phát triển người ta phải lựa chọn.

Ở bước đầu tiên, Luke mở trường dạy nấu ăn Grain hướng đến đối tượng gia đình, để gieo vào lòng các bé niềm vui sướng tự hào được tự nấu ăn cho mình và cả nhà. Grain cũng khuyến khích ba mẹ đến cùng con để cả nhà học hỏi về ẩm thực và văn hoá nước mình.

Một bước đi lớn

 Vietnam House Sài Gòn Vietnam House Sài Gòn

Rồi thì đến bước hai. Khi tham gia làm phim tài liệu về ẩm thực miền Bắc do chính phủ Úc tài trợ, Luke quen với rất nhiều nông dân trồng nông sản theo hướng sạch và bền vững với môi trường. Luke tin rằng những nguyên liệu này sẽ mở ra hướng đi mới, cao cấp hơn, tinh tế hơn cho ẩm thực Việt.
Với nguyên liệu sạch, cộng với tay nghề đầu bếp quốc tế của mình và nền ẩm thực phong phú Việt Nam, ý tưởng về Vietnam House ra đời. Vietnam House sẽ là một nơi để thưởng thức đồ ăn Việt Nam, với đẳng cấp mà trước đây chưa từng có.

Nhà hàng được xây theo phong cách Việt Nam những năm 90, với những biến tấu thú vị và khác lạ. Sẽ không có nón bài thơ, xuồng ba lá treo vắt vẻo trên trần nhà, mà thay vào đó, những kiến trúc sư quốc tế tài ba tận dụng những nét xưa đẹp nhất và thêm vào những chi tiết mới mẻ.

 Vietnam House Vietnam House

Vẻ ngoài của nhà hàng cũng tương đồng với cách Luke tiếp cận món ăn. Luke bảo, “Nếu tôi cứ nấu đi nấu lại một món theo cách cũ, thì nền ẩm thực sẽ cứ dậm chân tại chỗ. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải dùng tất cả những kiến thức, kỹ năng và phương cách mới của mình để cho món món ăn đã ngon lại còn mới lạ. Có như vậy, ta và nền ẩm thực mới có thể lớn lên cùng nhau, tốt hơn, hay hơn.”

Với nguyên liệu sạch tươi rói từ mọi miền đất nước, ưu tiên nấu chậm kỹ lưỡng hơn là nấu nhanh, món ăn tại Vietnam House sẽ không phải những món giá mềm phổ biến bên lề đường. Mọi người thường quan niệm, đồ ăn Việt Nam là phải dễ mua và xuề xoà. Nhưng Luke quan niệm, thức ăn ngon cần thời gian. Một món ăn được “độn” phụ gia không thể nào ngon như thật. Hoặc như cách nói của Luke, “trong nấu ăn không có đường tắt.”

Đưa ẩm thực Việt Nam lên bản đồ thế giới

“Nếu bạn có khách đến chơi và muốn dẫn họ đi ăn một bữa tối ngon, đặc biệt và sang trọng, bạn sẽ đi đâu? Chắc là đồ ăn Nhật, Pháp, Ý… Nhưng nếu anh muốn dẫn họ đi ăn đồ Việt Nam thì sao? Có nơi nào để đi?” Đây là một lý do khác khiến Luke quyết định mở Vietnam House.

Nếu Luke thành công, và có nhiều khả năng là như vậy, anh sẽ đưa Việt Nam trở lại bản đồ ẩm thực thế giới, biến Việt Nam thành nơi du khách thật sự muốn đến và quay trở lại chứ không chỉ đến cho biết. Thêm nữa, anh sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho một thế hệ người trẻ Việt biết nấu ăn, thích nấu ăn và thích sáng tạo ra nét mới của món ăn theo cách riêng của mình.

Vietnam House, 93-97 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh. Điện thoại: 028 3822 2226.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.