Chúng ta lãng phí 1.3 tỷ tấn thức ăn mỗi năm. Sự thật này không chỉ tàn nhẫn đối với bao nhiêu người đang chịu nạn đói trên thế giới, mà còn rất có hại cho việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường hiện nay nữa.

Vậy bạn nghĩ sao, nếu chúng tôi bảo rằng để giải quyết nạn đói và lãng phí thức ăn, bạn chỉ cần dọn dẹp sắp xếp chiếc tủ lạnh của mình mà thôi?

Lỗi tại tủ lạnh, không phải tại bạn
Thực ra, việc lãng phí thức ăn này có một phần lớn nguyên nhân nằm ở thiết kế của tủ lạnh. Đầu tiên, khi cất đồ ăn vào tủ lạnh, bạn thường có thói quen vừa đâu để đó. Thế là rau củ quả vào ngăn mát dưới cùng, bị lãng quên sau một thời gian ngắn là hỏng ngay. Thứ hai, ta thường đồ ăn vặt ở nơi dễ thấy dễ lấy, nên mới có chuyện choc- olate bánh kẹo hết trước, rau củ tươi ngon chờ đến héo hon mà chẳng ai ăn.

Thay đổi là xong ngay!
Bạn hãy sắp xếp thức ăn theo những cách khác. Đây là ba cách đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là hiệu quả.

  1. Đặt Ở Trung TâmNghiên cứu cho thấy khi xem nhiều món đồ đặt thành một dãy, ta tự nhiên chú ý nhất những thứ đặt ở vị trí trung tâm. Áp dụng nguyên lý này vào việc sắp xếp tủ lạnh, bạn hãy để thực phẩm tươi sống nhanh hư nhất vào các ngăn kệ chính giữa tủ lạnh.
  2. Thấy Gì Ăn NấyNhững thứ mới mẻ làm ta chú ý, khi đã chú ý ta sẽ hành động. Vậy nên hãy sắpxếpraucủsaochođẹpmắtvàđể ở ngăn ngang tầm mắt bạn , hoặc đặt trái cây tươi rói cạnh những hũ mứt và chocolate khó mở.
  3. Đặt Tên Cho Ngăn TủVà đây là một giải pháp hơi kỳ lạ. Khoa học đã chứng minh, từ ngữ tác động tới hành vi. Nên chỉ cần bạn đặt một cái tên thật hấp dẫn ngon lành cho một ngăn tủ ví dụ như ngăn “Tối nay ăn gì?”, và đặt tất cả những thức ăn tươi lên đấy, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy những thực phẩm này thật ngon lành, phải ăn ngay, nấu ngay thôi.

Happy fridge, happy life 😉

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.