Bạn gặp tôi, kể rằng bạn đang thấy như bị kẹt lại. Làm việc trong giới thời trang, bạn lúc nào cũng bị choáng ngợp bởi những thành tựu lộng lẫy của các đồng sự toàn thế giới. Không một ngày nào bạn mở Instagram, đọc tạp chí hay nhấn vào một đường link mà không cảm giác mình sẽ chẳng bao giờ với tới những chuẩn mực cao đến thế. Rằng, mình sẽ không bao giờ “đủ giỏi”.

Nhưng cũng cùng ngày hôm đó, tôi thấy bạn kể cho một cô bạn khác ngành về công việc của mình. Bạn mở cho cô xem những ý tưởng mình từng làm. Sự tự hào của bạn cộng hưởng với sự ngưỡng mộ của khán giả duy nhất nọ lan toả sáng rỡ.

Khi mục tiêu trở thành tiêu cực
Chúng ta thường đặt mục tiêu cho chính mình, cụ thể như làm sao để lên chức tháng sau hoặc rộng hơn là làm sao để nâng chuẩn chuyên môn lên nữa. Dường như ta có tư tưởng là, chỉ cần ta làm nhiều hơn, ta sẽ thành công hơn, và khi thành công hơn, ta sẽ hạnh phúc. Nhưng chuyện thực sự xảy ra là bạn nâng cao mục tiêu. Bởi vì mỗi lần đạt được một mục tiêu, ta lại nâng chuẩn mực lên một mức khác. Bây giờ bạn lại muốn thăng tiến nữa, hay trở thành ai đó nổi tiếng hơn. Thậm chí là ngoài công việc, bạn cũng muốn được quảng giao hơn, nhiều bạn hơn.

Có một cách rất hay để đặt mục tiêu là đặt ra “mục tiêu ngày mai”. Ví dụ như người bạn của tôi. Đúng là trong ngày mai mình chưa thể thành người giỏi nhất, nhưng có những việc nhỏ, mục tiêu nhỏ mà mình muốn làm cho xong. Những việc nhỏ đó về lâu dài sẽ dẫn đến thành công lớn.

Đặt ra “mục tiêu ngày mai” có ba lợi ích lớn
Một là, tâm trí bạn sẽ háo hức bắt đầu hơn bởi nó biết rằng đó là những thứ thực tế bạn có thể làm được. Giống như đón chờ một kỳ nghỉ vậy.

 Daan van Rossum là người tin tưởng vào sức mạnh của tâm lý học tích cực nhất Việt Nam Daan van Rossum là người tin tưởng vào sức mạnh của tâm lý học tích cực nhất Việt Nam

Và cuối cùng, khi tất cả những thành tựu này trở thành thành công lớn, bạn sẽ có thật nhiều niềm vui trong suốt quá trình thực hiện nó. Mục tiêu có thể làm bạn sợ. Bởi vậy mà ta thường gạt đi những thứ ta muốn hoàn tất. Nhưng tôi cá là chỉ cần bạn cố gắng một chút thôi, là chỉ sau 3 tháng nhìn lại, bạn sẽ thấy ít nhất 10 thứ bạn học được, đạt được hoặc đơn giản là đã làm thử rồi.

Vậy hãy thử đặt mục tiêu hàng ngày và cứ đi dần dần thôi. Nhìn người khác để có cảm hứng, nhưng không bao giờ so sánh với mình. Tất cả những thứ bạn cần làm là hỏi mình…

Vậy mục tiêu ngày mai của mình là gì?

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.