Chuyên mục phỏng vấn những người cực kỳ bận rộn, xem họ cân bằng cuộc sống như thế nào và chúng ta có thể học theo. Nhân vật lần này là Thiên Minh, nhiếp ảnh gia – chủ quán cafe Thinker & Dreamer. 

 Nhiếp ảnh gia Thiên Minh Nhiếp ảnh gia Thiên Minh

Chào Thiên Minh. Bạn có thể cho độc giả của Bright biết một tuần làm việc của bạn diễn ra như thế nào không? Ngày mới của Minh bắt đầu ra sao?

Mỗi sáng mình dậy sớm tưới cây, làm đồ ăn và đi tập. Sau đó mình dành ra vài tiếng làm việc ở nhà, lên ý tưởng chụp ảnh, chuẩn bị đồ đạc dụng cụ cho các buổi chụp sắp tới, suy nghĩ trước cách sắp đặt, ánh sáng, chỉnh sửa ảnh. Xong rồi sẽ lên quán Thinker & Dreamer kiểm tra sổ sách, hoặc lên đường đi chụp.

Bình thường thì việc gì dễ làm Minh kiệt sức nhất?

Đó là những khi mình không có cảm hứng làm việc. Tính Minh hơi nghệ sĩ nên có lúc thì năng lượng dạt dào có lúc cảm hứng lại lạc đâu mất. Những lúc như vậy mình vừa mất phương hướng vừa không biết phải làm gì, đã vậy nếu gặp deadline dí sẽ thêm phần căng thẳng nữa.

Bây giờ mình nói chuyện tích cực đi. Minh có thói quen nào để giúp bạn giữ cân bằng cuộc sống không? Bạn tập thói quen đó như thế nào?

Minh có một thói quen là dành ra một tiếng đầu ngày tưới cây và…trò chuyện với cây. Mỗi sáng thức dậy Minh bật một bài nhạc tươi vui làm nền, rồi vừa chăm sóc cây, vừa trò chuyện. Mình thích quan sát cách cây lớn lên, đâm chồi, ra hoa, cảm giác rất thoải mái và không bao giờ thấy chán. Minh xem cây cối như những người bạn, ở bên cạnh là thấy bình yên.
Nhà Minh lúc nào cũng có hoa tươi. Khi không bận việc Minh lại đi mua hoa về cắm.

Những cành hoa đem đến cho không gian sống của mình nhiều năng lượng và cảm xúc.

Minh cũng thích ngồi trên ban công cafe Au Parc và nhìn ra công viên toàn cây xanh. Dù ở đó đông người đến đâu Minh cũng chỉ nhìn thấy mỗi cây xanh vậy.

Nếu Minh có thêm một tiếng mỗi ngày, bạn sẽ làm gì?

 Thinker & Dreamer Cafe Thinker & Dreamer Cafe

Nếu Minh có một ngày nghỉ, bạn sẽ dùng vào việc gì? Nếu có thêm một giờ mỗi ngày, Minh sẽ dành để xem một bộ phim mà mình thích. Mình cũng sẽ dành để đi lang thang một mình trên những con đường quen để sống chậm lại và phát hiện ra những điều trước giờ mình không để ý, thêm cảm hứng cho công việc mỗi ngày. Nếu có một ngày nghỉ, chắc Minh sẽ chia đều ngày này ra cho cả tuần để ngày nào cũng có thêm thời gian và được sống chậm lại một chút, cảm nhận sâu hơn một chút. Chứ cả một ngày không làm gì thì chán lắm, vô nghĩa lắm.

Có hình mẫu nào, nhân vật nào bạn muốn trở thành hoặc truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất không?

Minh thì không có hình mẫu nào hết. Nhưng mình là người duy mỹ và nhạy cảm với cái đẹp nên minh lựa chọn tiếp xúc với cái đẹp mỗi ngày. Những người Minh follow trên Facebook, Instagram và Pinterest là những người yêu cái đẹp và sống tích cực nên suốt ngày truyền cảm hứng cho mình sống nhẹ nhàng hơn, tươi sáng hơn. Cứ duy trì như vậy là vui lắm rồi!

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.