Sài Gòn đang vào mùa mưa. Có khi mưa làm dịu đi những điều gay gắt, khó chịu trong bạn. Có khi mưa làm gợi lên trong bạn những cảm xúc bi quan, mơ hồ không xác định. Bạn có từng nghe rằng thế giới bên ngoài cũng là thể hiện của thế giới bên trong? Rằng cơn bão ngoài trời chỉ là cái cớ, còn cơn bão bên trong bạn thì đã luôn ở đó, chỉ chờ điều kiện để bộc lộ ra mà thôi. Nói cách khác, những cảm xúc của bạn, là khó chịu, tức giận, hay mơ hồ, bi quan đã luôn có mặt ở đó. Chỉ chờ khi bạn bị mắc kẹt với mưa gió bên ngoài thì chúng sẽ ầm ì kéo đến làm phiền bạn.

Hãy bắt đầu thay đổi điều này bằng một thói quen đơn giản, một kỹ thuật trong thực hành tỉnh thức cũng có tên gọi tắt là mưa (R.A.I.N) của tác giả Tara Brach (*) Bất cứ khi nào bạn cảm thấy trong mình có một cơn cảm xúc đang đến, vì một chuyện gì bất như ý xảy ra, hãy áp dụng các bước thực hành sau:

R – RECOGNISE

Nhận biết những gì đang diễn ra

Hãy tự hỏi mình đang cảm thấy như thế nào và gọi đúng tên những cảm giác đó. Ví dụ: Tôi đang cảm thấy mặt mình nóng lên, tim đập nhanh, cảm giác muốn nói vì rất khó chịu.

A – ALLOW

Cho phép những diễn biến cảm xúc xảy ra một cách tự nhiên
Những cảm xúc lúc này giống như những khách qua đường. Hãy bình thản ghi nhận sự có mặt của họ. Đừng vội đuổi họ đi, cũng đừng mời họ lại kể chuyện dông dài.

I – INVESTIGATE

Tìm hiểu với sự tử tế (dành cho mình và những ai liên quan)
Hãy ghi nhận sự có mặt của mình bên cạnh những người khác trong việc tạo nên vấn đề mình đang gặp phải. Thay vì đổ lỗi cho mình hay cho người khác, hãy nhìn sâu để cảm nhận đủmốiliênhệcủamọivấnđề,xemnóđãbắt đầu từ đâu. Hãy làm việc này một cách tử tế, nghĩa là để chuyển hoá vấn đề, chứ không phải để trách móc hay đổ lỗi cho nhau.

N – NATURAL AWARENESS

Nhận diện đơn thuần, không phán xét hay đồng nhất mình với tình huống đó.
Khi đã bình tĩnh lại, bạn trở nên sáng suốt hơn. Lúc này vấn đề trở thành cơ hội cho bạn thực hành khả năng nhận diện đơn thuần, nghĩa là nhìn sự vật sự việc như nó là. Bạn không còn bị dẫn dắt bởi cảm xúc. Bạn đủ tỉnh táo để chọn cho mình một cảm xúc tích cực và hành động tối ưu cho tình huống đó.

Nên dù mưa gió có lớn thế nào thì mong cho bạn luôn tỉnh thức và bình an nhé!

(*) Tham khảo: Tara Brach là một bác sĩ tâm lý, chuyên gia thiền yêu thương bản thân, tác giả quyển “True Refuge: Finding Peace & Freedom in Your Own Awakened Heart”

Coach Lương Ngọc Tiên

Author Coach Lương Ngọc Tiên Coach Luong Ngoc Tien is an expert in the field of meditation application for self-development and building corporate culture. She is the founder of One Life Connection Consulting & Training Company and Meditation In Saigon community.