Nếu nói đến mỹ phẩm handmade của Sài Gòn, không thể bỏ qua A Banker’s Secret. Tuy bé nhỏ, nhưng A Banker’s Secret lại là nơi làm ra những món cầu kỳ tỉ mỉ nhất. Sản phẩm của A Banker’s Secret thường không dưới mười thành phần, toàn những tinh dầu hoa cỏ được hoà trộn theo tỷ lệ được tính toán kỹ càng. Những bánh xà phòng, những hũ body scrub đường-gừng, muối-nghệ, dầu dưỡng và son dưỡng cũng được bao gói trong giấy hoa đẹp như tranh.

Thương hiệu của–hai-người
Bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn, khi biết A Banker’s Secret là thương-hiệu-chỉ-của-hai-người. Người thứ nhất là Quỳnh Lê – người say mê pha chế trong studio xinh xẻo thơm phức mùi tinh dầu, đóng gói sản phẩm, cột từng sợi dây, trả lời tin nhắn khách hàng, viết lách tỉ tê về dưỡng da và lối sống trên blog của mình. Người thứ hai là một “trợ tá bí mật” đi cùng Lê  từ những ngày đầu tiên, góp nửa phần tạo nên cái tên thương hiệu gây nhiều tò mò, trau chuốt hình ảnh chỉn chu, diện mạo mỹ miều của A Banker’s Secret.

Lê tự nhận mình…lười. Cô sống đơn giản thôi, bỏ bớt những gì không cần thiết nên A Banker’s Secret cứ be bé xinh xinh giống như hoạt động trong một cộng đồng…bí mật. Nhưng chính nhờ nương theo sức mình, mà A Banker’s Secret và cô chủ Lê mới luôn giữ được sự chăm chút và chất lượng cho sản phẩm cũng như cuộc sống.

“Chỉ cần ngửi mùi tinh dầu mới thôi cũng hạnh phúc”

Sở dĩ có tên A Banker’s Secret là bởi Lê từng làm việc ở ngân hàng. Có thể bạn sẽ nghĩ, dân ngân hàng thì biết gì về sáng tạo mỹ phẩm và pha chế tinh dầu chứ. Nhưng sự thật là Lê tự học rất nhiều, đọc sách, tìm hiểu trên Internet, đo lường và tính toán…    Càng làm càng thích thú say mê, đến mức từ chỗ chỉ đặt sản phẩm ở cửa hàng dầu dừa của chị bạn, Lê tách riêng ra mở thương hiệu A Banker’s Secret chỉ với vỏn vẹn một sản phẩm ở những bước đi đầu tiên.

Bây giờ, cô gái banker không còn nữa. Lê nghỉ hẳn ở ngân hàng để dành trọn thời gian cho A Banker’s Secret. Lê bảo rằng, giống như chị đã tìm được đúng thứ mình thích rồi vậy. Khi được hỏi lúc làm A Banker’s Secret, có chuyện nào thật vui cô muốn kể lại không. Lê ngẫm nghĩ một hồi rồi bảo, “Không, bởi vì đối với chị mỗi ngày là một niềm vui nhẹ nhõm. Nhiều khi, chỉ cần mở một lọ tinh dầu mới ra ngửi thôi, là chị đã thấy hạnh phúc lắm rồi. Chị kể với bạn và kết luận rằng, “em bình thường thế này là tốt”.”

Niềm đam mê của Lê, và đặc trưng sản phẩm của A Banker’s Secret là dầu và tinh dầu. Ở studio, Lê có hẳn một chiếc tủ lạnh to đầy ắp những chai dầu nhỏ to nhiều loại. Đọc về sản phẩm A Banker’s Secret, từ lip balm, xà bông, dầu dưỡng, bạn tìm thấy dầu ở khắp mọi nơi, mà không phải là những loại dầu đã quen thuộc như dừa, olive, hạt nho, sả, cam… mà là tầm xuân, anh thảo, argan, đơn sâm, hoắc hương… được Lê nhập trực tiếp từ nước ngoài về. Lê kể, cô đã thử qua bốn, năm chục loại tinh dầu khác nhau rồi, trừ những loại đắt quá thì thôi chưa dám đụng tới.

Để “hào quang” lan toả

Sản phẩm nào của A Banker’s Secret cũng chất, nhưng thể loại sản phẩm thì ít và đơn giản, như sữa rửa mặt, dầu dưỡng, kem tay… Bạn sẽ không tìm thấy nơi đây những sản phẩm cho một liệu trình dưỡng da nhiều bước như cream, emulsion, activating lotion… bởi sản phẩm phản ánh thói quen dưỡng da đơn giản của chủ nhân A Banker’s Secret: để da được thở. Lê bảo, cô là một cô gái…không biết trang điểm, lại lười nên không theo trường phái dưỡng da nhiều lớp như Nhật hay Hàn. Cô quan niệm, da không hấp thụ được nhiều đến thế. Nên thay vì đắp nhiều lớp dưỡng lên da, cô để da thở, tẩy tế bào chết mỗi ngày một, hai lần bằng khăn mềm, sau đó buổi tối thoa một lớp dầu dưỡng mỏng. Còn lại, Lê chú trọng tới việc ăn uống và luyện tập, để sức khoẻ bên trong toả ra làn da bên ngoài. Cô cũng quan niệm rằng, da đẹp hay không không quan trọng bằng “hào quang” của một cô gái, nghĩa là thần khí của cô ấy, năng lượng của cô ấy… vầng hào quang này thể hiện rất nhiều về một cô gái, về những niềm vui nỗi buồn cô đã trải qua trong đời. Vì thế mỗi cô gái phải tự hào về vầng hào quang của mình.

Sống đơn giản cũng cần thời điểm

Khi được hỏi về làm sao để sống đơn giản, thư thái và yêu đời, cô chủ của A Banker’s Secret hay nhắc đến một câu “Cái gì cũng cần thời điểm, sớm không đúng mà muộn cũng không đúng”. Lê chia sẻ, “Thành thật mà nói, chị thấy sống đơn giản… khó hơn sống phức tạp. Ví dụ như với sống đơn giản đi, khi buồn mình sẽ đi tập yoga, tưới cây hay nấu ăn, nhưng không phải ai cũng có thời gian hoặc cảm nhận được những niềm vui đó. Thay vì vậy, họ sẽ đi xem phim, mua sắm, ăn uống. Chị nghĩ, mọi người cứ sống thôi, cần có thời gian để đạt được một độ bình tĩnh nhất định. Cái gì cũng cần có thời điểm, sống đơn giản cũng vậy.”