Mỗi tháng, Bright sẽ chọn ra một nhân vật cực kỳ bận rộn để hỏi họ cách giữ được sự tĩnh tâm và cân bằng. Bởi vì nói cho cùng, nếu một người bận đến thế có thể làm được điều đó, thì lẽ nào chúng ta lại không? Tháng này, chúng tôi hân hạnh được trò chuyện với đầu bếp – tác giả sách – chủ nhà hàng Luke Nguyễn. Dù lịch làm việc dày đặc, anh vẫn dành cho Bright một buổi cà phê sáng để chia sẻ những bí quyết của mình.

 

Một tuần của anh thường diễn ra thế nào?
Tôi bay liên tục. Úc, Hồng Kông, Việt Nam, để quản lý các nhà hàng của mình. Khi thì đổi menu, khi thì giám sát xây dựng, có khi dự các sự kiện được mời. Mỗi dự án là một dấu ấn riêng và tôi rất sát sao với những việc mình làm.

Trong tất cả các việc này, thì điều gì làm anh kiệt sức nhất?
Đó là khi có quá nhiều thứ diễn ra trong đầu tôi cùng một lúc. Tôi rất khó bị mệt về mặt thể lực, bay tới bay lui, làm liên tục, không sao cả. Nhưng về mặt tâm trí, khi mọi thứ trở nên hỗn loạn thì tôi cần tâm trí mình khoẻ mạnh vững vàng nhất có thể.

Vậy chính thói quen nào đã giúp anh giữ thăng bằng giữa khối công việc đồ sộ này?
Tôi làm dịu tâm trí mình bằng hơi thở. Nhiều người thở để sống. Tôi thực sự quan sát và tập trung vào hơi thở của mình. Những lúc có quá nhiều thứ ồn ào bận rộn xung quanh, tôi nhắm mắt lại và nói với chính mình về hơi thở. “À mình đang thở. Mình thở vào” Tôi “nhìn” hơi thở cho đến hết lúc vào, rồi lại nghĩ “Bây giờ mình đang thở. Mình thở ra” Và cứ thế, tâm trí tôi hoàn toàn tĩnh lặng. Chỉ cần năm phút tắt hết suy nghĩ thế này thôi và mở mắt ra, tôi cứ tưởng mình đã được đi xa một tiếng đồng hồ và đầu óc lại trở về tươi mới. Việc quan sát hơi thở này tôi có thể làm mọi lúc mọi nơi, thậm chí ngay tại bàn lúc chờ cà phê tới. Đối với tôi, những lúc tắt hết suy nghĩ như vậy quan trọng vô cùng.

Nếu mỗi ngày dài thêm một tiếng, anh sẽ làm gì? Và nếu được một ngày nghỉ hoàn toàn thảnh thơi, anh thích làm gì nhất?

Nếu mỗi ngày có thêm một tiếng, tôi sẽ dùng để…ăn. Tôi rất thích những bữa ăn trưa và ăn tối kéo dài để thưởng thức nhâm nhi. Còn nếu được một ngày nghỉ, tôi sẽ dành cho các con. Dẫn con đi chơi, đi bơi, về với thiên nhiên. Chúng tôi vốn sinh trưởng ở Úc nên lúc nào cũng nhớ các hoạt động ngoài trời và không khí thiên nhiên.

Anh học hỏi hoặc được truyền cảm hứng từ ai nhiều nhất?
Từ Lynn, bạn gái tôi. Đôi khi người ta quẩn quanh thành ra chây ỳ. Nhưng Lynn là kiểu người vô cùng năng động, cô ấy sẽ nói “Đứng dậy! Đi tiếp thôi!” Cô ấy truyền động lực cho tôi ra ngoài kia và làm nhiều hơn nữa.

Rất cảm ơn những chia sẻ của anh!  

Luke Nguyễn đang chuẩn bị ra mắt nhà hàng mới nhất cuả anh tại Sài Gòn, “Vietnam House”. Đây sẽ là nơi mang lại những món ăn thuần Việt nhưng được kết hợp với các nguyên liệu độc đáo và lành sạch cùng chuẩn mực nấu nướng quốc tế. Mời bạn đón đọc bài phỏng vấn trong tạp chí Bright sẽ ra mắt giữa tháng 7.

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.