Gần đây, các bạn trẻ có trào lưu bỏ thêm túi vải vào ba lô để tránh dùng túi nylon khi đi mua sắm. Trào lưu này còn xuất hiện trên các mạng xã hội với tên gọi rất hay là “túi trong túi”. Bright có may mắn được trò chuyện với người thành lập phong trào, anh Monkey Minh, vừa là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, vừa là một người hành động vì môi trường.

Chào anh Minh. Anh có thể chia sẻ vì sao anh lại bắt đầu dự án “túi trong túi” không?

Tất cả khởi đầu từ việc anh quan tâm tới môi trường nên muốn làm một điều gì đó. Trái Đất càng ngày càng ô nhiễm, còn con người thì xả rác ra môi trường dữ quá, đặc biệt là nhựa và nylon. Hai chất liệu này cả mấy ngàn năm mới phân huỷ hết.

Anh và bạn bè ngồi lại với nhau, cứ nói về môi trường là thấy sợ. Em biết không, ngoài khơi biển Thái Bình Dương có một hòn đảo diện tích 15 triệu kilomet vuông, lớn hơn cả nước Mỹ do…rác trôi dập dềnh tụ lại mà thành. Rồi gần đây anh còn được biết, khi nylon phân huỷ trên biển sẽ biến thành những hạt vi nhựa. Những hạt này cứ lơ lửng trong nước và lẫn vào muối chúng ta ăn hàng ngày.

Vậy là anh quyết định phải giảm bớt lượng bịch nylon mình dùng. Anh đi đâu cũng mang ba lô, nhưng có nhiều khi mua sữa, trái cây mà đựng thẳng vào ba lô thì dơ quá. Nên anh cuộn hai túi vải bỏ trong đó, mua gì lại lấy ra cho vào túi. Anh nghĩ hành động này nhỏ mà có lý. Thế là anh làm nên trào lưu “túi trong túi”. Anh không muốn kêu gọi, lôi kéo ai, anh chỉ muốn xây dựng một thói quen cho mình, cho bạn bè mình và những người xung quanh vì Trái Đất này thôi.

Em rất thích tên “túi trong túi”, trực quan và dễ nhớ.

Ừ vì anh làm trong giới truyền thông mà. Nên anh nghĩ phải có một cái tên, rồi hashtag, để nhiều người biết đến, để cộng đồng này lan rộng. Hành động vì môi trường rất cần có cộng đồng chung tay.

Vậy cách thức tham gia “túi trong túi” là gì ạ?

Em đơn giản chỉ cần tập thói quen cuộn một hoặc hai túi vải (totebag) vào chiếc ba lô, giỏ xách thời trang của em. Và mỗi lần mua sắm gì thì em lại lấy túi vải ra đựng. Túi vải có dơ, em giặt sạch để dùng lại. Vậy là đã tham gia “túi trong túi” rồi đó.

Tuy nhiên, em phải chắc chắn rằng một khi đã dùng túi vải em sẽ sử dụng nhiều lần. Nếu được dùng đúng, một chiếc túi vải có thể được dùng đến 100, 200 lần và giảm thiểu một lượng rác nylon khổng lồ.

Nhưng nếu dùng vài lần rồi bỏ thì sẽ rất có hại bởi sản xuất và đào thải một chiếc túi vải tốn kém và phức tạp hơn túi nylon nhiều. Bởi vậy anh có để túi vải trên studio và quán cafe của mình để các bạn nhân viên lấy dùng, nhưng anh nói các bạn phải dùng đúng mục đích của túi trong túi, còn không thì thôi đừng lấy. Vậy là một nửa lấy túi vải, một nửa vẫn giữ thói quen dùng túi nylon.

 Bạn chỉ cần lấy một, hoặc hai chiếc túi vải, cuộn gọn lại cho vào ba lô hoặc túi xách của mình. Mỗi khi đi mua sắm, bạn lấy túi vải ra đựng và từ chối bịch nylon nha! Bạn chỉ cần lấy một, hoặc hai chiếc túi vải, cuộn gọn lại cho vào ba lô hoặc túi xách của mình. Mỗi khi đi mua sắm, bạn lấy túi vải ra đựng và từ chối bịch nylon nha!

Túi nylon quả là một thói quen khó bỏ anh nhỉ.

Ừ vì ở nước mình túi nylon sẵn quá mà. Nhiều khi đi đường anh thấy người ta mua một bịch snack, có bao gói bên ngoài rồi mà vẫn phải bỏ vào túi nylon. Rồi mua một chai nước suối vừa đi bộ vừa uống cũng phải bọc bên ngoài bao nylon, nhìn luộm thuộm vậy đó. Trong khi chỉ cầm một chai nước thôi là cool hơn nhiều rồi.

Vậy những dự định sắp tới của anh cho “túi trong túi” là gì?

Anh muốn thói quen này lan rộng ra cộng đồng hơn. Anh tính in thêm túi vải để bán với giá rất mềm cho ai cũng có túi vải để dùng. Nhưng những chỗ anh hỏi in tới giờ giá thành còn khá cao. Trong thời gian anh tìm chỗ in rẻ hơn, anh cũng nhờ Bright gửi lời nhắn, nếu có công ty, cá nhân nào đang có túi vải dư, in lỗi, không dùng đến nữa thì cho anh xin. Để những túi vải này có đời sống mới, để mọi người cùng chung tay vì Trái Đất này.

Bright sẽ gửi lời. Cảm ơn anh!