Công việc cho ta nhiều thứ. Cảm giác thuộc về. Cảm giác có ích. Đồng nghiệp hợp tính như đồng đội. Nhưng công việc cũng có mặt trái, nhất là khi công việc diễn ra không như ý muốn. Ví dụ, bạn đã cố gắng hết sức rồi nhưng dự án vẫn không hoàn thành kịp tiến độ. Ví dụ, bạn không tài nào đạt được chất lượng công việc như mọi khi bạn vẫn làm. Hoặc là, bạn bị đồng nghiệp sửa lưng trước tất cả mọi người. Và bỗng dưng, ta cảm thấy toàn bộ cuộc đời như tan vỡ.

Cảm giác này quen chứ? Chúng ta càng dồn tâm sức vào công việc, chúng ta càng bó hẹp cuộc sống của chính mình và sẽ xuống tinh thần nhanh hơn khi công việc gặp nhiều trắc trở. Nhất là trong những tháng hè nóng nực này, khi ta dành phần lớn thời gian trốn trong văn phòng đóng kín để tránh nắng, hay sắp tới đây là tránh những cơn mưa ầm ỹ đầu mùa. Những cảm xúc thất vọng quẩn quanh vì công việc càng dễ nặng nề hơn.

Một người sếp, cũng là một người bạn lớn của tôi từng nói, có một câu ông luôn hỏi trong những cuộc phỏng vấn, đó là, bạn làm gì sau giờ làm việc? Một số người sẽ chưng hửng, ý ông là sao? Tôi có nên giả vờ rằng tôi chỉ biết sống chết vì công việc không đây hả sếp tương lai? Không phải, ông nói, kể tôi nghe về niềm đam mê, nguồn cảm hứng của bạn, cho dù nó có liên quan đến công việc hay không.

Ông thừa nhận, ông đã từng không muốn tuyển những người đang làm một công việc phụ hay đang có dự án cá nhân, bởi ông sợ những hoạt động ngoại khoá này sẽ chia trí họ khỏi công việc chính. Nhưng hoá ra là ngược lại. Đồng đội của ông có cuộc sống bên ngoài phong phú bao nhiêu, càng tốt hơn cho ông bấy nhiêu. Việc người ta có thể tìm thấy cảm giác thuộc về, cảm giác có ích và bạn bè hợp ý ở một nguồn khác hơn là công việc mang đến hai lợi ích.

Một là, ông bảo, nó cho phép người ta nhìn những gì xảy ra trong công việc sáng suốt hơn. Bỗng nhiên ta cảm thấy những thứ vốn có tác động to lớn lên mình trở nên chẳng còn quan trọng nữa. Thứ hai, khám phá những lĩnh vực khác giúp bạn sáng tạo hơn khi giải quyết các vấn đề gặp phải trong công việc. (Thành thật mà nói, công việc có khác gì một chuỗi dài những câu đố cần lời giải đâu?) Tưởng tượng nhé, ở công ty, mọi người tiếp cận vấn đề từ những vốn kiến thức và kinh nghiệm na ná nhau. Thế nhưng bạn, nhờ đi học thư pháp ngoài giờ hay chăm chỉ làm vườn những khi rảnh rỗi đã chỉ ra một góc nhìn khác hẳn, từ đó tách biệt khỏi đám đông.

 Daan Người thành lập Bright Daan Người thành lập Bright

Tôi thích tinh thần này – và hy vọng bạn cũng thế. Nó cho ta nhận ra cuộc sống này rộng lớn hơn là một công việc, và còn giúp việc làm việc vui hơn.

Vậy…khi không làm việc thì bạn thích làm gì?