Bạn có biết, một chú ong cần đến 2 triệu bông hoa để làm ra 300ml mật?

Bạn có biết, mật ong hút từ những loại hoa khác nhau sẽ có hương vị khác nhau?

Và bạn biết không, ong nếu hút phải mật từ hoa có phun xịt hoá chất sẽ lăn ra chết đấy!

Đây chỉ là một phần nhỏ trong những kiến thức thú vị mà Bright biết được sau cuộc trò chuyện với anh Duy, người thành lập Duy Anh Bee. Duy Anh Bee là thương hiệu mật ong có tâm, có tầm, có bao bì tuyệt đẹp và có những hũ mật tuyệt vời thơm ngon nhờ kinh nghiệm nuôi ong sạch lấy mật trên 30 năm. omstories mời bạn xem toàn bộ câu chuyện nhé!

 Mật ong hoa nhãn - Loại mật có hương thơm ngào ngạt và vị ngọt thanh tao rất được yêu thích tại Duy Anh Bee Mật ong hoa nhãn – Loại mật có hương thơm ngào ngạt và vị ngọt thanh tao rất được yêu thích tại Duy Anh Bee

Chào anh, anh có thể giới thiệu về mình và Duy Anh Bee cho độc giả của Bright cùng biết được không?

Có thể cái tên Duy Anh Bee còn mới lạ với bạn, bởi thương hiệu chỉ mới xuất hiện trên thị trường một năm rưỡi thôi. Nhưng gia đình tôi đã làm nghề sản xuất mật ong được 30 năm rồi. Ban đầu chỉ nuôi và cung cấp cho các tiệm thuốc đông y, sau đó mở rộng hợp tác chia sẻ kỹ thuật nuôi ong sạch với các trại nuôi ong khác để thu được nguồn mật ong sạch phục vụ cho việc xuất khẩu. Còn bây giờ, tôi quyết định tạo nên một thương hiệu mật ong chất lượng cao như xuất khẩu nhưng là bán cho người Việt Nam.

Vì sao anh lại quyết định bán cho thị trường Việt Nam? Làm theo mô hình xuất khẩu như ba mẹ sẽ đơn giản và lời nhiều hơn chứ?

Bởi vì tôi muốn người Việt Nam có mật ong tốt, chất lượng tin cậy mà giá hợp lý để dùng. Mật ong Việt Nam xuất sang châu Âu, Mỹ được mọi người rất săn đón và ưa chuộng. Vậy mà ở Việt Nam chúng ta đi mua mật ong nhập khẩu về dùng.

Vì sao người Việt Nam lại chê mật ong nước mình vậy nhỉ?

Người tiêu dùng Việt Nam có tâm lý thế này, họ quan niệm mật ong rừng mới tốt, mật ong nuôi thì không. Duy Anh Bee bán mật ong nuôi, ong hút mật hoa nhãn, cà phê và chôm chôm, không phải hoa rừng, thế là mọi người không đánh giá cao.

Nhưng mọi người không biết, mật ong nuôi cũng tốt ngang ngửa mật ong rừng vậy. Duy Anh Bee chăn nuôi ong từ nguồn hoa sạch. Chúng tôi lại có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về thu hoạch, xử lý mật, bảo toàn tốt nhất phẩm chất mật ong thiên nhiên.

Mà bạn nghĩ xem, rừng bây giờ còn bao nhiêu nữa? Làm sao đủ hoa cho ong làm mật? Ở một số nơi người ta đã cấm khai thác mật ong rừng rồi. Thêm nữa, khi thu hoạch mật trong rừng không có đủ điều kiện và máy móc, mật ong có thể bị vắt bằng tay và không được bảo quản đúng cách, không bảo đảm vệ sinh.

Mật ong rừng thật sự rất hiếm và không hề rẻ, một lít có thể lên tới cả triệu đồng. Vậy nên mật ong rừng giả là rất phổ biến. Người ta chỉ cần mua mật ong rẻ tiền, cho vào hũ một mảnh tổ ong rồi nói đây là mật ong rừng và bán với giá mấy trăm ngàn một chai, vẫn có người mua.

Bởi vậy thỉnh thoảng vẫn có khách ngạc nhiên khi thấy giá mật ong của chúng tôi quá mềm so với mật họ mua trước đây, nên cứ khăng khăng nói chúng tôi bán mật giả, mật pha đường, phải giải thích một hồi mới tin. (cười)

Có rất nhiều cách phân biệt mật ong thật giả được lưu truyền trên mạng, theo anh là có đúng không?

Dân gian mình chỉ nhau nào là mật ong thật sẽ làm chín hành lá, không bị kiến bu hoặc bỏ vô tủ lạnh không đông. Nhưng tôi thấy những cách này không chính xác. Ví dụ đối với tủ lạnh, mật ong được cấu tạo từ hai loại đường, fructose và glucose, thì khi để nơi lạnh sẽ xảy ra hiện tượng đóng đường, hoặc đường kết tinh thành hạt. Người không biết thì sẽ bảo đây là mật giả, còn những khách hàng nước ngoài của chúng tôi thì nhìn thế lại yên tâm vì biết đây là mật thật. Muốn biết mật thật hay giả, cách chắc chắn nhất vẫn là đi kiểm nghiệm.

Điểm khác biệt lớn nhất của Duy Anh Bee so với các thương hiệu mật trên thị trường là gì?

Ở Duy Anh Bee, chúng tôi tách riêng ra hoa nào mật nấy. Nghĩa là mật ong hoa nhãn để riêng, hoa chôm chôm để riêng và hoa nhãn để riêng. Việc tách riêng từng loại mật này khó và mất công hơn nhiều so với việc có bao nhiêu mật thì trộn hết lại rồi cho vào hũ. Nhưng mỗi loại hoa lại cho ra từng loại mật với hương vị, màu sắc, đặc trưng riêng thú vị. Chúng tôi muốn giữ trọn vị thiên nhiên của mật nhất, và muốn bạn được thưởng thức từng loại mật khác nhau để cảm nhận từng vị ngon riêng.

Ba loại mật ong hoa nhãn, chôm chôm và cà phê khác nhau như thế nào hả anh?

Mật ong hoa nhãn thơm nhất nhưng vị ngọt nhẹ nhất, thanh thanh trong miệng. Mật ong hoa cà phê thơm nhẹ, có hậu chua chua. Còn mật ong hoa chôm chôm là ngọt đậm nhất, nếm xong sẽ nghe hơi khé cổ.

Vậy trong ba loại mật anh thích loại nào nhất?

Tôi thích mật hoa nhãn nhất vì mùi thơm và vị ngọt dịu dàng. Thực ra cũng phải tuỳ mục đích sử dụng nữa. Khi pha nước uống hay làm chanh mật ong thì mật ong hoa nhãn ngọt thanh là ngon nhất. Còn khi nấu ăn, nướng thịt, làm bánh…mật ong hoa chôm chôm hoặc hoa cà phê ngọt đậm sẽ thích hợp hơn.

Với tình hình khí hậu biến đổi hiện nay, nghề nuôi ong có gặp nhiều khó khăn không?

Có chứ. Bây giờ thời tiết không lường trước được nữa, nghề nuôi ong vốn cực nay càng khó khăn hơn. Ví dụ bây giờ là cuối tháng 4, đáng lẽ chúng tôi sẽ được một tháng trời nắng ráo để quay mật, thế mà lại mưa ào ào. Mưa như vậy cũng làm hoa rụng hết, không có thức ăn cho ong.

Ong có thể phân biệt được hoa tự nhiên và hoa có xịt thuốc không anh?

Ong mà hút mật hoa bị xịt thuốc là lăn ra chết liền đó (cười). Bởi vậy chúng tôi phải liên kết với vườn cây ăn trái trồng sạch để đem ong đến ăn. Duy Anh Bee có “Hội những người nuôi ong sạch”. Chúng tôi chia sẻ, hướng dẫn kiến thức và kinh nghiệm nuôi ong lấy mật sạch. Bởi ngoài bán cho thị trường Việt Nam chúng tôi còn xuất khẩu mà. Mật ong xuất đi châu Âu bị dính một tí kháng sinh là sẽ bị trả về ngay. Mùa cao điểm hội nuôi ong sạch có thể lên đến năm mươi, sáu mươi người. Người nuôi ong như dân du mục rày đây mai đó vậy, cứ đến mùa hoa họ lại đi. Như tháng 1 tháng 3 là mùa hoa nhãn ở Tiền Giang, hoa cà phê thì ở Lâm Đồng còn hoa chôm chôm ở Đồng Nai. Nhờ nuôi ong sạch mà chúng tôi khuyến khích trồng cây sạch và từ đó cũng tốt cho môi trường.

Bright xin phép hỏi câu cuối, anh có ước mơ gì cho Duy Anh Bee?

Tôi mong rằng người Việt Nam sẽ dần hiểu ra và công nhận chất lượng mật ong nuôi, và sẽ tin dùng mật ong nuôi Việt Nam của những thương hiệu uy tín, bảo đảm.