Tháng này, Bright mời bạn về thăm Cocohut homestay – vườn dừa rộng 10000m2 ở Bến Tre được ấp ủ vun vén từ năm 1997. Nơi đây là vùng đất tươi xanh của thiên nhiên và cây trái. Nếuđến chơi cuối tuần và có đủ duyên, bạn sẽ được gặp chị Lê, người phụ nữ thú vị và vui tươi như vườn dừa của chị.

Chị là Lê-trả-góp

Nếu thật sự kể về lúc bắt đầu, thì chị mua mảnh đất đầu tiên của Cocohut từ năm 1997 lận. Mọi chuyện tình cờ lắm. Chị thắng từ cuộc thi kia một chiếc điện thoại rất xịn mà chị lại không biết xài, thế là gạ bán cho bạn trai nhỏ bạn được 600 USD. Ngay lúc đó thì nhà hàng xóm chị dưới Bến Tre rao bán đất, mảnh đất 1800m2. Chị mua. Một phần bởi vì Bến Tre là vùng đất tuổi thơ của chị. Ở nơi đó chị có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Một phần chị cũng muốn để dành cho con, cho mình và bạn bè một khu vườn thiên nhiên. Càng ngày càng lớn thì người ta càng cần khoảng không để trở về đó em.

Mua một mảnh vườn rồi, nhưng sau đó vẫn còn bà con muốn bán. Mà em biết không, người ở dưới quê chỉ bán đất khi thật cần kíp thôi, ví dụ như lo cho người thân bị bệnh hoặc khi con lên thành phố học. Người ta cũng không bán hết, mà sẽ cắt ra một miếng. Với những trường hợp đó, chị không mua thì sẽ rất khó tìm người mua bởi vì người ta thường muốn mua hẳn một miếng lớn, chứ ai lại đi mua những khúc đầu thừa đuôi thẹo đó. Mẹ chị kêu, thôi, con mua giùm người ta đi, tội nghiệp. Vậy là chị mua. Nhưng chị nói với người bán là, cô ơi, con phải cho con trả góp, bởi vì con không có nhiều tiền cùng một lúc. Người ta đồng ý, thế là mỗi tháng chị trả một ít. Cứ trả góp như vậy cho đến hôm nay đã là 10 năm, chị được bạn bè đặt chết danh Lê-trả-góp, còn vườn dừa đã rộng 10000m2.

“Cứ làm tốt đã, rồi người ta sẽ tự tìm đến.”

Khó khăn ban đầu của Cocohut Homestay là tuyển nhân viên. Chị tuyển các bạn và các cô chú địa phương vào làm việc trong Cocohut. Chị dặn mọi người ba điều. Một là, khách du lịch hay có ấn tượng về nhà quê là “dơ”, nên mọi người trên hết phải giữ sạch sẽ cho chị. Hai là người ta quan niệm đồ ăn miền Tây quá ngọt, nên chị rèn lại mọi người cách nấu ăn, hạn chế dùng đường, nếu có cho đường thì chỉ được cho một phần ba so với bình thường thôi. Và ba, người ta mến người ở quê vì tính chân chất thật thà, nên mọi người hãy luôn luôn giữ sự thành thật và thân thiện. Mọi người hãy biết vui khi thấy những gương mặt khách quen trở về. Chị nói, Lê có thể giới thiệu khách xuống cho mọi người, nhưng bản thân mọi người có tốt hay không mới là thứ có thể giữ khách và khiến họ quay trở lại. Mình cứ tốt trước đã, rồi người ta sẽ tự tìm đến.

Về đây, mình ngắm hoàng hôn

Nếu bạn đến Cocohut Homestay, một ngày của bạn sẽ bắt đầu bằng buổi sáng trong veo giữa vườn dừa xanh mát. Điểm tâm sẽ là bánh mì ốp la, hoặc xôi bắp chà tươi thơm ăn kèm cơm dừa bào tại vườn beo béo. Ăn sáng xong rồi, mời bạn đạp xe đi dạo vòng quanh. Ta có thể đạp đến vườn chôm chôm ngắm từng chùm quả đỏ vào mùa, hay sang lò kẹo để nghe ngọt ngào bao phủ. Trưa trưa bạn được học nấu ăn. Chị Lê nhắc bạn nhất định phải học nấu lẩu mắm, cá kho và bánh chuối hấp dừa, ba món huyền thoại của Cocohut Homestay ngon đến ngất. Rau dại quanh vườn dày mịt, bạn cứ thoải mái hái thêm để luộc hoặn trộn salad. Những ngày giàn sương sâm xanh lá, bạn còn được học làm sương sâm. Và dừa nữa chứ. Dừa ở Cocohut Homestay quả be bé nhưng nước lại cực kỳ ngọt thơm. Bạn nhớ nếm thử nhé.

Buổi trưa bạn nằm đọc sách nghỉ ngơi trong khu vườn yên tĩnh. Chiều chiều rồi, ta lại đạp xe ra bờ sông ngắm hoàng hôn. Chủ nhân của Cocohut Homestay rất yêu hoàng hôn, và chị cũng phát hiện ra những điểm ngắm hoàng hôn tuyệt nhất trên đời mà khi đến đây chị sẽ chỉ cho bạn. Đến những nơi đó, ngồi lặng xem vầng dương đỏ hồng từ từ hạ xuống dòng sông, những tưởng trên đời này ta chẳng mong cầu điều gì nữa.

Cocohut Homestay cũng rất thân thiện với trẻ em. Nơi đây là khu vườn rộng lớn đầy cỏ hoa cho các bé chạy chơi và hít thở. Buổi tối còn có tiết mục bắt đom đóm vào những chiếc hộp nhỏ, nhưng phải thật nhẹ tay và đến giờ đi ngủ phải thả đom đóm về nhà.

Cocohut Homestay là vườn xanh để trở về tiếp thêm năng lượng. Thế nên tin rằng chỉ sau một chuyến “về vườn” nơi đây, bạn sẽ lại thấy bản thân mình nhẹ nhàng tươi mới.

Địa chỉ Cocohut Homestay: xã Sơn Hoà, Tỉnh Bến Tre. Đường đi cụ thể sẽ được hướng dẫn khi đặt phòng

Đặt phòng: Qua facebook của Cocohut Homestay. Khi hỏi chuyện đặt phòng hãy lịch sự vui vẻ, đây là một ngôi nhà chung hoà nhã, không phải khách sạn thương mại.

Đến Cocohut Homestay xin hãy mang theo:

  • Rất nhiều sách và nhạc
  • Thuốc chống muỗi
  • Tâm trí cởi mở và dễ thích nghi
  • Lòng yêu quý thiên nhiên và trân trọng vạn vật
Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.