Gần như một mặc định bất thành văn, nhiều người tin rằng hễ chocolate ngoại từ châu Âu hay Mỹ thì sẽ đảm bảo về chất lượng nhưng chocolate Việt cũng đầy triển vọng bởi cây cacao vốn phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới. Có một điều thú vị rằng thổ dưỡng vùng chợ Gạo, Tiền Giang nước ta lại tạo ra hương vị trái cây “fruit flavor” đặc trưng và được đánh giá cao bởi những người am tường về chocolate trên thế giới.

Quê mình ở đấy! Ba mình Nguyễn Xuân Ron cũng là dân trồng cacao nhưng chỉ từ năm 2005, khi có dự án Phát triển cacao bền vững được tài trợ bởi tổ chức Helvetas của Thuỵ Sỹ, người dân vùng mình mới được hướng dẫn canh tác một cách bài bản. Cacao là giống khó chịu, sau hai năm tiến hành mà cây phát triển cứng cáp, gọi nôm na là “trồng được”, thì coi như là thuận lợi bước đầu. Cacao ưa bóng râm, trồng dưới tán dừa là tuyệt vời nhất. Chuyện này tiện cả đôi đường bởi cây cacao vừa sinh trưởng tốt mà có vị trái cây đặc thù không lẫn vào đâu và nông dân mình còn có thêm thu nhập từ việc trồng xen canh với dừa.

Thành quả khó nhọc là vậy nhưng hạt cacao thô của mình bị ép giá bởi các “ông lớn” trên thị trường socola quốc tế. Hạt cacao của mình đi một vòng Trái đất, cùng với hạt cacao khắp mọi nơi, qua những nhà máy chế biến công nghiệp hàng loạt, thêm các nhãn mác ngoại đẹp đẽ và nhập lại vào thị trường Việt Nam với giá thành độn lên rất cao. Do vậy, từ năm 2013, mình thành lập Alluvia, nghĩa là “Phù sa”, nhằm xây dựng và quảng bá thương hiệu cacao cho Chợ Gạo và góp phần tăng nguồn lợi cho chính các nông dân địa phương với dòng sản phẩm ban đầu là bột cacao và bơ cacao. Dần dần, mình mày mò, ngâm cứu phương pháp sản xuất sôcôla và định hướng thương hiệu phát triển theo dòng thủ công “beans to bars” (từ hạt cacao đến thỏi sôcôla). Sản phẩm bán chạy nhất bên mình là Sôcôla đắng 70%, đầm đúng vị mộc mạc và chỉ thêm 30% đường mía. Tất cả quy trình đều được xử lý thật chỉn chu, tỉ mỉ.

Người miền Tây thẳng tính, thật tình. Mình hiểu sự vất vả của người nông dân lắm mà xứ mình là nước nông nghiệp. Xưởng cacao của Alluvia làm ra không chỉ để thu về lợi nhuận cho riêng gia đình mình, mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân. Mình làm tốt, bà con xung quanh cũng hăng hái chăm cây cacao tốt theo. Bây giờ không chỉ Chợ Gạo mà những vùng lân cận cũng bắt đầu trồng cacao. Mong rằng Alluvia được thêm sự đón nhận từ mọi người để mình có thể đóng góp thêm phần nào vào sự phát triển của địa phương.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Alluvia qua website: cacaonguyenchat.net.

Showroom: Số 14 Đường số 2, KDC 13C Greenlife, Đại lộ Nguyễn Văn Linh,Phong Phú, Bình Chánh, tp. Ho Chi Minh

Avatar

Author Daan van Rossum Daan is Bright’s founder and a certified Life Coach. Having lived on 3 continents, he’s been studying cross-cultural happiness for a number of years. Daan’s speciality is around positivity, understanding your life goals, entrepreneurship and creativity. Daan lives between Da Lat and Saigon, but his heart is always in the mountains. Besides his Bright jobs and his work as a freelance brand strategist, his most important job is that of husband to his wife My.